Mô Hình Khởi Nghiệp Nông Nghiệp – Cập Nhật Mới 2021

Ngành nông nghiệp tại Việt Nam đang là một thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ; có nhiều tiềm năng trong tương lai. Chính vì lý do này mà ở thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang quan tâm về mô hình khởi nghiệp nông nghiệp – bắt đầu cho con đường phát triển sự nghiệp gắn liền với “vùng đất màu mỡ” Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thêm thông tin về các mô hình khởi nghiệp ở nông thôn là như thế nào nhé. 

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp nên bắt đầu từ đâu? 

Dù làm ở bất kỳ lĩnh vực nào; trước tiên điều quan trọng là bạn phải xác định được mục tiêu, chiến lược cụ thể cho riêng mình. Dành thời gian tham khảo, nhận góp ý từ những người đi trước; những người đã có kinh nghiệm ở lĩnh vực này. Chẳng hạn, nếu bạn muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp; bạn nên xác định mình sẽ phát triển theo ngách trồng trọt hay chăn nuôi; hiểu rõ được các quy trình sẽ như thế nào; vốn đầu tư là bao nhiêu và kế hoạch để xây dựng mô hình khởi nghiệp nông thôn này sẽ ra sao. Hãy làm chi tiết nhất có thể để giải quyết mọi vấn đề cho chính mình trước khi bắt đầu nhé. 

Những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp

Khởi nghiệp với mô hình trồng trọt – kinh doanh sản phẩm 

Trồng rau sạch nhà lưới

Ngày nay, các loại sản phẩm rau sạch đang được cực kỳ ưa chuộng; nhiều người tìm kiếm với mong muốn hướng tới sức khỏe khi sử dụng thực phẩm không phụ thuộc.   

Nông dân đã rất nhanh chóng bắt kịp xu thế khi chuyển mô hình trồng rau truyền thống sang hình thức trồng rau nhà lưới; đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. 

Trồng rau sạch - mô hình khởi nghiệp nông nghiệp nhiều tiềm năng

Mô hình trồng rau sạch nhà lưới mà bạn có thể tham khảo

Trồng rau nhà lưới được xem là  một mô hình hiệu quả; có khả năng chống sâu bệnh tốt, năng suất cao và không bị ảnh hưởng do thời tiết. Hiện nay, tại các siêu thị và cửa hàng rau sạch, rau trồng trong nhà lưới được sự đón nhất của rất nhiều khách hàng. Nếu bạn là người đam mê trồng trọt, chắc chắn đây sẽ là một mô hình mà bạn hoàn toàn có thể tiến hành ngay lập tức đấy nhé. 

Trồng cây ăn quả xuất khẩu 

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp bằng việc trồng cây ăn quả để xuất khẩu. Để được các sản phẩm ra thị trường nước ngoài thì bạn nên hướng vào những loại cây ăn quả có giá trị, được yêu thích ở quốc tế; chẳng hạn như” bưởi, thanh long, sầu riêng…

Đây là hướng phát triển đòi hỏi bạn phải thật sự có nhiều chuyên môn cũng như khả năng hội nhập quốc tế; hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vì là một thị trường lớn nên bạn hãy chắc chắn mình có đủ sự đầu tư cả về kiến thức chuyên môn lẫn về vốn để bắt đầu nhé

Phát triển mô hình khởi nghiệp nông thôn từ trồng nấm

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng nấm; các nguồn cung cấp tương đối ít nên nấm đang là một sản phẩm cực kỳ tiềm năng mà bạn có thể tham khảo để phát triển. Người mua nấm, đặc biệt là nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư…. rất được ưa chuộng và giá bán ra khá cao; chính nhờ vào thành phần dinh dưỡng; chế biến được nhiều món ăn ngon từ người tiêu dùng 

Ở mô hình khởi nghiệp nông nghiệp này, bạn không cần bỏ ra quá nhiều vốn; ban đầu chỉ cần khoảng 20 triệu bạn đã có thể khởi nghiệp ngay mô hình nhỏ này. 

mô hình khởi nghiệp nông thôn

khởi nghiệp ngay mô hình nhỏ tại nông thôn bằng việc trồng và chăm sóc nấm

 

Nấm thành phẩm có thể mất từ 3-5 tháng là thu được lợi nhuận; không quá phức tạp về điều kiện sống; chăm sóc nấm cũng không quá cầu kỳ. Hãy thử lên kế hoạch cho sản phẩm này xem bạn nhé. 

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp từ chăn nuôi gia súc – thủy hải sản

Chăn nuôi gia súc, gia cầm 

Ở hướng phát triển này, bạn có thể nhắm vào việc chăn nuôi gà thả vườn, heo, bò, cung cấp lương thực bằng thức ăn như cám, rau cỏ tại vườn. Đây vừa là để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, vừa chất lượng khi cung cấp ra thị trường; đồng thời cũng làm tăng trưởng cho vật nuôi 

Sản xuất thức ăn cho nông nghiệp 

Không phải ở nông thôn nào cũng đủ các nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho vật nuôi. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo thử dây chuyền sản xuất thức ăn cho vật nuôi; trở thành nhà cung cấp cho các chủ nông nghiệp 

Ở hướng kinh doanh này, chúng ta có thể phát triển bằng 2 cách: nhập thức ăn từ các nhà máy sản xuất khác; hoặc cũng có thể tự mình làm ra và trở thành đại lý. 

Với cách đầu tiên bạn sẽ tương đối không mất nhiều thời gian, vốn đầu tư hơn cách thứ 2. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp với số vốn khoảng 200 triệu để chuẩn bị nhà máy, hệ thống sản xuất thức ăn. Từ đây, bạn đã có thể tận dụng ngay ngô, cám gạo, cá tạp, … để bắt đầu cho ra thành phẩm khô cho vật nuôi và sản xuất được rồi đấy nhé. 

Mô hình khởi nghiệp nông thôn từ nuôi cá, tôm 

Ngành nuôi cá, tôm hiện nay đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây là những sản phẩm mà cả trong và ngoài nước cực kỳ ưa chuộng và bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà cung cấp có quy mô. 

mô hình khởi nghiệp nông nghiệp - nuôi cá, tôm , thủy hải sản

Ngành nuôi cá, tôm hiện nay đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam – mô hình khởi nghiệp nông nghiệp

Hiện nay, đối với ngành nuôi cá, phổ biến nhất với các loài cá da trơn như cá tra, basa…; hoặc những loài cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá quả, rô phi, rô đồng… Ban đầu, bạn cần đầu tư vào diện tích đủ rộng để làm hồ nuôi, chọn lọc các con giống tốt; tìm hiểu và lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp và chắc chắn không thể thiếu kiến thức về kỹ năng chăm sóc, phòng dịch bệnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.  Tương tự như vậy, ngành nuôi tôm để đi được lâu dài và mạnh mẽ; bạn cũng nên chú trọng vào tất cả các yếu tố trên. 

Lưu ý nhỏ rằng. kỹ thuật nuôi tôm yêu cầu khắt khe hơn so với nuôi cá. Hãy chắc chắn tìm hiểu thật kỹ ngay từ khi bắt đầu bạn nhé 

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh tiềm năng tại nông thôn

Như các bạn đã biết, để khởi nghiệp tại nông thôn chúng ta chỉ nên tập trung vào các mặt hàng về chăn nuôi, trồng trọt, phân bón, thức ăn nông nghiệp; các máy móc hỗ trợ cho nông dân trong việc chế biến và sản xuất thức ăn. 

Tuy nhiên, một đặc điểm cho mô hình khởi nghiệp nông thôn bạn cần chú ý. Đó là bản tính của nông dân ở Việt Nam là “ăn chắc, mặc bền”; họ sẽ chỉ đầu tư nếu sản phẩm đó thực sự mang lại hiệu quả tốt. Ngoài ra, nếu không có các chính sách hỗ trợ, bảo đảm trong quá trình sử dụng; thì bạn sẽ khó mà cạnh tranh lại với các thị trường khác. 

mô hình khởi nghiệp nông nghiệp thành công

Xác định phát triển theo thị trường ngách, lên kế hoạch hoàn thiện cho những ý tưởng nông nghiệp

Lời khuyên cho mô hình khởi nghiệp ở nông thôn

Dù là làm trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn phải thực sự là người “biết mình, biết ta” thì mới có thể “trăm trận, trăm thắng”. Đầu tư cho mình một kiến thức thật vững vàng cả về kỹ năng lẫn lý thuyết. Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường trong nhiều năm tới. 

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ từ các trang thương mại điện tử; bạn hãy kinh doanh một cách thông minh và linh động nhất. Mở rộng các kênh bán hàng của mình để tiếp cận đến với người tiêu dùng nhiều nhất. 

Với áp lực khi vừa “chập chững” bước vào con đường mô hình khởi nghiệp nông thôn đầy khó khăn này; bạn hãy luôn suy nghĩ và tư duy tích cực. Tự tạo ra cho mình nguồn động lực từ những bước phát triển nhỏ. Hãy đứng lên sau thất bại và kiên cường với nó. 

Tạm kết 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho những bạn muốn tìm hiểu về mô hình khởi nghiệp nông nghiệp. 

Dựa theo những nội dung trên, ngay bây giờ các bạn vạch ra cho mình những lựa chọn phù hợp với khả năng; nơi sinh sống và con người tại đó nhé. Tuy nhiên, để bắt đầu con đường này, bạn cần trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức về khởi nghiệp, kỹ năng xử lý và quản lý công việc để có sự chuẩn bị chắc chắn nhất. 

Có rất nhiều nơi tổ chức đào tạo cho các bạn nhưng để tìm một khóa học chất lượng, uy tín và có hiệu quả. Hãy tham khảo các khóa đào tạo khởi nghiệp tại VSC – Vietnam Startup Coaching; tại đây bạn sẽ nhận được sự chia sẻ từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Các khóa học như: Khởi nghiệp – khởi nghề; Sale – Marketing; Công Nghệ Ứng dụng…. Đây là những khóa học cực kỳ hữu ích mà bạn có thể vận dụng trong bất kỳ ngành nghề nào. 

Để lại thông tin tại ĐÂYđể được tư vấn nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 1900-066-661 ngay hôm nay để nhận được ưu đãi 

Chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Rời khỏi cuộc bình luận