Bước Đầu Khởi Nghiệp Cần Những Gì Để Đạt Hiệu Quả Nhất?

Khởi nghiệp hiện đang là một trong những xu hướng được đông đảo người trẻ tuổi đón nhận. Tuy nhiên, để có thể đưa một công ty khởi nghiệp đi đến thành công thì lại chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Hàng nghìn công ty được lập ra rồi tuyên bố phá sản ngay sau đó. Bước đầu bắt đầu khởi nghiệp cần những gì? Khởi nghiệp cho người mới bắt đầu cần định hướng khởi nghiệp như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây!

Bước đầu khởi nghiệp vô cùng quan trọng

Bước đầu khởi nghiệp vô cùng quan trọng trong việc định hướng và xác định mục tiêu cho doanh nghiệp.

Tại Sao Bước Đầu Bắt Đầu Khởi Nghiệp Lại Quan Trong?

Nghĩ ra được cả hàng trăm ý tưởng nhưng mãi mãi chỉ nằm trên giấy. Chúng ta không cách nào để đưa vào thực tiễn. Phải chăng giới trẻ đang và đã quá vội vàng, hấp tấp để lao đầu vào vòng xoáy. Việc Startup mà không hề có sự chuẩn bị từ trước dễ khiến giới trẻ trở nên khó khăn? Làm thế nào để có được một quy trình đúng. Các bước khởi nghiệp đạt tối ưu và phù hợp nhất. Hãy tham khảo 08 bước để khởi nghiệp thành công.  Bước đầu khởi nghiệp vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có nền tảng và bàn đáp vững chắc. Bạn sẽ rất dễ bị “hụt chân”.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ bật mí cho bạn về các khóa học kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Một thứ vũ khí bí mật giúp bạn Startup gia tăng tỉ lệ thành công của mình. Bởi sự cần thiết và quan trọng tầm nhìn quản trị lên đến 80% của để giúp doanh nghiệp trẻ vận hành tốt!! Cùng tìm hiểu ngay nào!

Các Bước Đầu Khởi Nghiệp Gồm Những Gì?

Bước 1: Xác định mục tiêu là bước đầu khởi nghiệp tốt

Để có một bảng kế hoạch thành công thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định đúng mục tiêu. Đây là mục tiêu mà bạn và doanh nghiệp sẽ hướng đến trong tương lai.

Mục tiêu ngắn hạn (2 – 3 năm) hoặc có thể là dài hạn (10 năm) doanh nghiệp này sẽ đứng ở đâu trên thị trường? Mục đích kinh doanh của bạn là gì? Giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp của bạn đang muốn hướng tới. Bước đầu bắt đầu khởi nghiệp bạn nên vạch ra rõ ràng mục tiêu cho mình.

Đừng để bị lạc lối trong những ý tưởng, suy nghĩ của bạn mà bạn hãy luôn xác định rõ được đích đến và có một lộ trình đi một cách chi tiết. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp thành công hơn.

Bước 2: Nhìn nhận, nghiên cứu về thị trường, và hoạch định khó khăn của doanh nghiệp.

Khi kinh doanh chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn hay việc kinh doanh gặp trắc trở, không được thuận lợi. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà quản trị giỏi thì chắc hẳn bạn sẽ là những người dự đoán trước được những khó khăn đó. Họ sẽ biết cách để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại đến mức thấp nhất.Bước đầu khởi nghiệp bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức. Cũng như một tầm nhìn rộng mở đến đón nhận vấn đề của doanh nghiệp.

Hãy có một cái nhìn bao quát tổng quan nhất về thị trường để định hướng khởi nghiệp. Nghiên cứu từng bước đi của đối thủ, chính sách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Phải luôn có kế hoạch dự phòng hoặc các khoản chi phí dự trù rủi ro. Để có thể vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong kinh doanh. Đây là điều cần thiết để khởi nghiệp cho người mới bắt đầu,

Việc nghiên cứu bước đầu khởi nghiệp về thị trường giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn

Nghiên cứu và phân tích thị trường giúp bạn ước tính được rủi ro trong bước đầu khởi nghiệp.

Bước 3: Tìm ý tưởng phù hợp là bước đầu khởi nghiệp vững chắc

Đây là một trong những các bước khởi nghiệp không thể bỏ qua nếu bạn muốn thành công. Có ý tưởng nhiều hay đôi khi cũng sẽ không thể bằng một ý tưởng đúng và phù hợp. Hãy suy nghĩ đơn giản nhất và bắt đầu từ những vấn đề của bản thân với những người xung quanh. Tìm ra giải pháp hoặc đưa ra sản phẩm tối ưu nhất để giải quyết những điều đó.

Ví dụ Founder Aaron Krause đã phát minh ra một miếng bọt biển vệ sinh. Chúng được làm bằng một chất liệu vô cùng đặc biệt. Giúp việc cọ rửa sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ý tưởng của bạn không nền quá xa vời, hoặc viễn vong. Bạn nên xem xét về ý tưởng khả thi và có sự sáng tạo phù hợp. Bạn không hề biết gì về nó thì chắc chắn sẽ khiến bạn thất bại nhanh chóng

Bước 4: Phỏng vấn khách hàng tiềm năng để tìm kiếm ý tưởng

Bất cứ ý tưởng nào cũng cần phải có xuất phát từ nhu cầu thực tế của các hàng tiềm năng. Chính vì thế, để có được một ý tưởng hay bạn cần phải tìm thêm một vài người bạn mà bạn nghĩ rắng họ sẽ chính là những khách hàng tiềm năng. Hãy tiến hành phỏng vấn ngay, khảo sát họ về nhu cầu, chất lượng sản phẩm mà họ mong muốn. Từ đó để có những thông tin cần thiết áp dụng vào thực tế. Bước đầu khởi nghiệp khi tiếp xúc khách hàng sẽ cho bạn nhiều cơ hội trải nghiệm tốt.

Có thể sử dụng sản phẩm mẫu hay bản dùng thử (đối với lĩnh vực công nghệ, phần mềm) .Để đo lường mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm .

Ngoài ra, những lợi ích từ sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp nó có thật sự phù hợp với khách hàng hay không? Hãy ghi chép lại chi tiết những ý tưởng từ khách hàng để có một chiến lược định hướng khởi nghiệp, chiến lược marketing mang lại hiệu quả cao.

Bước 5: Lập kế hoạch kinh doanh để bắt đầu khởi nghiệp

Tiếp đến là bản dự án phác thảo chung về dự án bắt đầu khởi nghiệp của doanh nghiệp của bạn. Có được bản dự án kinh doanh sơ bộ sẽ giúp cho doanh nghiệp định hình rỗ ràng về tính khả thi của ý tưởng. Hình dung ra mô hình bước đầu khởi nghiệp. Nhận biết chiến lược chung cũng như các vấn đề về thương hiệu, pháp lý, tài chính, lộ trình thực hiện…

Bên cạnh đó, để doanh nghiệp kinh doanh phát triển thuận lợi thì không thể thiếu các hoạt động tiếp thị liên quan như truyền thông, hình ảnh, thiết kế nội dung, marketing…Hãy chắc chắn rằng, với những hình thức tiếp thị này phải thật sự phù hợp. Điều này giúp ý tưởng kinh doanh của mình đến tay khách hàng nhanh hơn. Khởi nghiệp cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua quy trình này.

Bước 6: Tạo bảng kế hoạch chi tiết – nút chuyển bước đầu khởi nghiệp

Sau khi có được bản kế hoạch kinh doanh sơ bộ, bạn hãy bắt đầu tiến hành xây dựng bản kế hoạch một cách chi tiết, rõ ràng nhất cho từng giai đoạn.

Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và phương pháp giải quyết, thời gian hoàn thành từng mục tiêu đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa nguồn lực.

Bước 7: Việc đo lường, đánh giá kết quả của bước đầu khởi nghiệp.

Trong suốt quá trình thực hiện, hãy ghi nhớ luôn đo lường, đánh giá mức độ hoàn thành của từng mục tiêu. Điều này nhằm tối ưu hóa sao cho có được một bản kế hoạch hoàn thành chỉn chu nhất.

Ghi nhận những bài đánh giá, phản hồi từ phía khách hàng về chất lượng sản phẩm mẫu. Từ đó có những cải tiến mới kịp thời trước khi đưa sản phẩm chính thức vào thị trường.

Bước 8: Tiến hành xây dựng đội ngũ nhân sự

Nếu ý tưởng kinh doanh của bạn đã hoàn chỉnh và có khả thi thì công việc tiếp theo bạn nên làm là hãy đi tìm kiếm những cộng sự để có thể cùng bạn phát triển ý tưởng đó. Định hướng khởi nghiệp cần rõ ràng khi tiến hành xây dựng đội ngũ. Vì đây sẽ là những đầu tàu phát triển của doanh nghiệp. Nếu như bước đầu khởi nghiệp mà đội ngũ chưa vững chắc sẽ dễ dẫn đến thất bại.

Tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi cá nhâ. Hãy tìm kiếm cho mình những nhân sự xuất sắc để có thể hỗ trợ bạn trong các mảng. Ví dụ như tài chính, marketing, dịch vụ, chăm sóc khách hàng, sản xuất…Từ đó, sẽ tạo nên một thể thống nhất cùng nhau giúp bạn xây dựng công ty ngày càng phát triển đi lên.

Lựa chọn đội ngũ nhân sự trong bước đầu khởi nghiệp

Nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Bước đầu khởi nghiệp cần tìm ra những nhân tố tiềm năng.

Bước 9: Huy động và kêu gọi vốn – vòng cuối cùng của bước đầu khởi nghiệp.

Startup rất khác với việc để mở một công ty kinh doanh bình thường. Công ty Startup buộc phải luôn có vốn để mở rộng quy mô kinh doanh

Các công ty Startup thường sẽ mang đến những phương pháp giải quyết nhu cầu của người dùng nên “tốc độ phủ” thị trường phải cực kỳ nhanh. Và vốn chính là thứ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu này.

Lên một kế hoạch đầy đủ, huy động và kêu gọi vốn kinh doanh cho từng vòng (round) là bắt đầu khởi nghiệp vô cùng quan trọng. Điều này là việc “sống còn” để giúp công ty Startup tồn tại được trong những giai đoạn khởi đầu.

Không giống như những năm trước, tại thời điểm này các nguồn cấp vốn đầu tư đang rất đa dạng và phổ biến. Từ các nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) cho đến các quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capitals). Thậm chí rất nhiều Startup công nghệ khác tại Việt Nam đã kêu gọi được vốn đầu tư từ Silicon Valley.

Bạn sẽ được “rót” thêm vốn ngay lập tức nếu ý tưởng của bạn đủ hay và có sức thuyết phục.

Tự Tin Khởi Nghiệp Cùng VSC

VSC ra đời với mong muốn hỗ trợ các cá nhân đang có mong muốn khởi nghiệp. Giúp định hướng và cung cấp tri thức trong bước đầu khởi nghiệp của mình. VSC luôn có những khóa học đào tạo và huấn luyện Khởi nghiệp một cách chi tiết và cụ thể. Giúp các vấn đề khởi nghiệp cho người mới bắt đầu được giải quyết nhạn chóng, hiệu quả. 

Hãy tham khảo các khóa học về Tư duy tích cực, Kỹ năng mềm, Khởi nghề – Khởi nghiệp, Quản trị Nhân sự của VSC để có thể tự tin khởi nghiệp bạn nhé! Chúc bạn sẽ có cho mình những hướng đi đúng đắn khi bắt đầu khởi nghiệp.

 

Rời khỏi cuộc bình luận