Tư Duy Quản Trị Và Bài Học Sâu Sắc Rút Ra Từ Thú Vui: Cờ Vua – Cờ Tướng
Cờ tướng và cờ vua đều có 32 quân cờ ngang bằng nhau, nhưng công dụng và ý nghĩa của mỗi quân cờ trong hai bộ môn đều hoàn toàn khác biệt. Vậy bài học rút ra ở đây nằm ở đâu? Cùng VSC tìm hiểu sự riêng biệt trong lối tư duy quản trị để phát triển khả năng lãnh đạo của chính bản thân bạn ngay nhé!
📍 Tư duy lãnh đạo
Vua trong cờ tướng luôn phải có hai quân sĩ bảo vệ hai bên, và chỉ có thể di chuyển quanh khoảng không gian hẹp. Đây được xem như là đại diện cho hình ảnh lãnh đạo đang điều hành tổ chức theo lối tư duy năm ngón, ngồi một chỗ và vô cùng thụ động.
Ngược lại, vua trong cờ vua có thể di chuyển khắp bàn cờ, có thể tự bảo vệ mình và luôn sẵn sàng trong thế chủ động, gợi đến hình ảnh một leader lý tưởng, nhạy bén, hoàn hảo.
📍Tư duy chủ động trong quản trị
Trong quy luật cờ tướng, pháo muốn ăn được đối phương phải cần ngòi, chức năng của mã bị vô hình nếu rơi vào một số trường hợp nhất định. Điều đó thể hiện được rằng, tư duy lãnh đạo hạn hẹp của người đứng đầu sẽ là rào cản và bó buộc sự phát triển của nhân viên.
Cờ vua thì hoàn toàn không giống như vậy. Hậu tung hoành ngang dọc, mã xông pha chiến trận, tượng đi khắp bàn cờ,…Rõ ràng trong cờ vua, chủ động và linh hoạt là điều cần thiết dẫn đến thành công cho từng cá thể và toàn tổ chức.
📍Tư duy trao quyền
Nhập thành là một bước tiến cực kì quan trọng để lật ngược tình thế có trong quy luật cờ vua. Lúc này quân vua sẽ rời khỏi vị trí của mình và di chuyển qua hai ô phía bên quân xe sao cho 3 nước cờ nằm cạnh nhau. Điều này thể hiện tư duy trao quyền của cấp trên đối với các nhân viên cấp dưới cùng chung tay gánh vác và san sẻ trọng trách.
📍Tư duy tôn trọng nhân tài
Đứng cạnh vua trong cờ tướng là hai quân sĩ chỉ có duy nhất nhiệm vụ là bảo vệ vua. Đại diện cho hình ảnh những nhân viên không có thực tài nhưng luôn xu nịnh để được cấp trên nâng đỡ.
Ngược lại, đứng cạnh quân vua trên bàn cờ vua chính là con hậu. Quân cờ có sức mạnh to lớn và chủ chốt nhất trong các nước cờ. Thể hiện được rằng: trân trọng thực lực, đánh giá đúng vai trò và người có khả năng cao nhất mới được ở gần lãnh đạo.
📖 Song thực tế, cờ vua và cờ tướng đều sở hữu cái khó, thú vị và nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, để áp dụng vào công việc quản lý nhân sự, dưới con mắt của nhà quản trị thì quy luật của cờ vua là một gợi ý đắt giá.
📖 Hãy lưu ngay lối tư duy quản trị đặc biệt mà VSC đã sưu tầm và cung cấp cho bạn. Thử quan sát, áp dụng để xây dựng nên sự phát triển bền vững bạn nhé!
Nguồn: Trainer Đặng Tuấn Tiến
——————————————–
VSC – VietNam Startup Coaching
KHỞI NGHIỆP THỰC TẾ – TỎA SÁNG TƯƠNG LAI
☎ Hotline: 1900 066 661
🎯 Địa chỉ: 2/3 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM
🌎 Website: vsc.net.vn

This is the best Event Ticket WordPress Theme of 2018. It has responsive, drag & drop page builder, unlimited theme options. And made by Envato Elite Author - LeafColor.com

Rời khỏi cuộc bình luận