MỘT KIỂU GIAO TIẾP GIÚP AI CŨNG YÊU QUÝ BẠN

⚙ Có một công thức rất lợi hại mà VSC muốn chia sẻ đến bạn cách giúp chúng ta diễn đạt sao cho người khác dễ hiểu hơn, thuyết phục hơn với những lời mà mình nói.

💡 Đó là KHÔNG PHẢI [A] MÀ LÀ [B].
Trong đó:
[A]: là thứ mà người khác có thể hiểu sai.
[B]: là thứ người khác cần phải hiểu đúng.

🔍 Ví dụ, các bạn hướng dẫn đường cho bạn mình đến một quán cà phê mà mình đã đợi sẵn ở đó. Mình có thể nói với bạn mình như thế này: “Khi bạn tới ngã 4, rồi quẹo vào bên phải nha. Và nhớ nha, không phải cái hẻm lớn mà là hẻm nhỏ á, quẹo vô hẻm nhỏ mới là đúng. Khi mà quẹo vô hẻm nhỏ rồi, đi khoảng 15 – 20m nữa rồi nhìn bên trái sẽ có quán cà phê. Và 2 cái quán đó cũng khá là giống nhau. Không phải cái quán biển hiệu màu xanh mà là quán có biển hiệu đỏ nha.”

📡 Nó dựa trên một quy tắc cơ bản chính là khi bạn muốn người khác hiểu mình, mình phải là người hiểu về người khác trước.

🔦 Mình hiểu là khi mình nói ra một điều thì họ có thể nghĩ theo những hướng nào đó khác nhau. Mình dự trù ra và nói đúng những cái trong suy nghĩ của họ và rồi từ đó dẫn họ về một hướng suy nghĩ đúng.

🧷 Vì thế, sự giao tiếp thật sự hay, không phải là nói cho người khác hiểu đúng, mà là nói làm sao để cho người ta không thể nào hiểu sai được.
———————————————
VSC – VietNam Startup Coaching
KHỞI NGHIỆP THỰC TẾ – TỎA SÁNG TƯƠNG LAI
Hotline: 1900 066 661
Địa chỉ: 2/3 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM
Website: vsc.net.vn
_kienthuc

Rời khỏi cuộc bình luận