Khởi Nghiệp 4.0 Có Phải Cánh Cửa Mới Dành Cho Người Trẻ?

Khởi nghiệp thời đại 4.0 (Khoi nghiep 4.0) hiện được xem là một trong những cơ hội “vàng”. Đặc biệt là với việc khởi nghiệp mùa dịch dành cho những người trẻ tuổi. Nắm bắt được cơ hội và tận dụng công nghệ hiện đại để startup chính là xu hướng mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang theo đuổi. Vậy thì khởi nghiệp 4.0 có gì đặc biệt, hãy cùng LP Tech tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Khởi nghiệp thời đại 4.0 (Khoi nghiep 4.0) - Khởi nghiệp mùa dịch

Khởi nghiệp 4.0 tạo tiền để giúp cho người trẻ chủ động đón đầu xu hướng. Phát triển sự nghiệp của mình

Khởi Nghiệp 4.0 Là Gì?

Khái niệm của khởi nghiệp 4.0

Khởi nghiệp thời đại 4.0 là khởi nghiệp trong thời đại của trí tuệ nhân tạo thông minh, máy móc dường như dần được thay thế và làm việc cùng với con người theo một cách hoàn toàn mới mẻ.

Nó đang là xu hướng khá phổ biến ở hiện nay với những mô hình kinh tế chia sẻ, “internet of thing” cùng nhiều mô hình mới mẻ khác nhau.

Giờ đây không chỉ những người đã đi làm hay chỉ những người trung tuổi kinh doanh, khởi nghiệp mà ở chính các bạn sinh viên những người trẻ tuổi cũng đang rất nhiều nhiệt huyết. Họ đưa ra lựa chọn con đường startup để được làm chủ thay vì làm công ăn lương như bao người khác.

Để hiểu sâu hơn về nó, trước tiên bạn cần phải biết về “4.0” là gì? Đây là một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gắn liền với sự ra đời của hàng loạt công nghệ  hiện đại, mới mẻ . Với những đột phá mới về công nghệ trong các lĩnh vực chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo AI, robot, xe tự lái, công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ in 3D.

Cuộc cách mạng này đã đưa con người bước sang một kỷ nguyên hoàn toàn mới với sức mạnh công nghệ giúp kết nối, tự động hóa và xóa nhòa mọi ranh giới.

Các đặc điểm nổi bật của khởi nghiệp thời đại 4.0

  1. Mức vốn bỏ ra không cần quá lớn và quá trình triển khai phá hết sức nhanh chóng.
  2. Đo lường được tần suất hiệu quả trong khoảng thời gian cụ thể.
  3. Nâng cao đáng kể hiệu quả sản xuấ tsản phẩm và cho phép tạo ra một sản phẩm riêng biệt dành cho đại chúng.
  4. Không phải ai cũng có thể thành công trong khởi nghiệp 4.0. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều. yếu tố đi kèm khác như kiến thức, kinh nghiệm, sự may mắn và sự hỗ trợ cùng nhau.

Ở Việt Nam thì mô hình startup này đang khá phổ biến theo dạng trung gian kết nối các lĩnh vực như ăn uống, đi lại, giao hàng, mua sắm, dịch vụ, việc làm,…

 

Tại Sao Khởi Nghiệp 4.0 Lại Trở Thành “Cánh Cửa” Cho Thế Hệ Trẻ?

Khởi nghiệp thời đại 4.0 chính là cơ hội “có một không hai” dành cho những người trẻ tuổi. “Startup” không phải là việc gì đó quá là phức tạp và khó khăn như mọi người vẫn thường nghĩ. Tùy vào từng nhóm đối tượng khác nhau mà sẽ hình thành nên những mô hình kinh doanh phù hợp. Điều này có thể mang lại hiệu quả nhất định.

Hãy cùng tìm hiểu 3 lý do tại sao khởi nghiệp 4.0 chính là cơ hội cho những người trẻ, bạn nhé!

Tinh thần khởi nghiệp 4.0 “sục sôi”

Khởi nghiệp 4.0 (Khoi nghiep 4.0) đối với nhiều người trẻ không đơn thuần chỉ là kiếm ra tiền. Nó còn gắn liền với đam mê, lối sống, giá trị và sự bứt phá giới hạn của bản thân.

Yêu thích và tâm huyết với những mục tiêu của chính mình. Đó chính là chìa khóa đưa người trẻ đến với thành công sớm hơn trong thời đại ngày nay. Khi mà con người ta quan trọng về “thái độ hơn là trình độ”.  Một tinh thần đam mê đầy nhiệt huyết kèm theo thái độ tích cực với công việc của mình. Chắc chắn là chìa khóa vàng cho khởi nghiệp trong thời đại 4.0 ngày này. Hoặc thậm chí là khởi nghiệp mùa dịch hiệu quả cho các bạn trẻ.

Trong bức tranh chân dung thế hệ người tiêu dùng thì người trẻ luôn là người tiên phong đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp. Theo khảo sát của Navigos Group trong báo cáo “Thế hệ Y người Việt tham vọng sự nghiệp và khát vọng khởi nghiệp” cho thấy:

Có tới 77% đáp viên thuộc gen Y (sinh năm 1996-2000) cho rằng cuộc cách mạng 4.0 sẽ tạo ra cho họ nhiều cơ hội mới để họ có thể phát triển sự nghiệp và bắt đầu đến với con đường startup.

Người trẻ khởi nghiệp với sự nhạy bén về công nghệ

Ngày nay, làm chủ được công nghệ chính là làm chủ cuộc sống của mình. Với các người trẻ thuộc thế hệ Milennials hoặc thuộc về thế hệ Y.  Cơ hội tiếp xúc với Internet có phần muộn nhưng vẫn kịp thời. Vậy nên họ tỏ ra rất nhanh nhạy, thích ứng nhanh với các công nghệ và các trend mới.

Như điện toán đám mây, vạn vật kết nối, big data vẫn là những thứ đều có liên quan trực tiếp trong cuộc sống của các bạn trẻ. Việc gửi ảnh được chụp từ điện thoại thông minh cho đến danh bạ điện thoại đều được lưu trữ trên đám mây.

Các yếu tố công nghệ này ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người được người trẻ áp dụng hằng ngày. Đây được xem là một trong những lợi ích để giúp khởi nghiệp 4.0 trở nên dễ dàng hơn. Các sản phẩm và ý tưởng cũng trở gần sáng tạo và hữu ích hơn. Đặc biệt với mùa dịch hiện nay, việc khởi nghiệp mùa dịch với ứng dụng công nghệ. Chuyển đổi số để thích nghi với sự thay đổi của thời đại là tất yếu. Thế hệ trẻ cho thấy sự năng động, kịp thời của mình với việc chuyển đổi. Chủ động và tích cực trong việc khởi nghiệp mùa dịch hiệu quả.

Sự quan tâm của các doanh nghiệp và chính phủ trong quản lý vận hành và tư vấn pháp lý

Thực tế cho thấy rằng các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp 4.0 nhưng lại thiếu vốn hoặc không có vốn, ít kinh nghiệm thực tế nên vấp ngã là điều không thể tránh khỏi. Tiếp cận nguồn vốn đầu tư ở đâu luôn chính là vấn đề đau đầu của các bạn trẻ khi họ bắt đầu bắt tay vào khởi nghiệp.

Hiểu được tâm lý đó, chính phủ và các tổ chức, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay đang rất nhiệt tình trong các công tác hỗ trợ khởi nghiệp 4.0 dành cho thanh niên.

Hiện tại, ở nước ta đã xuất hiện các  cộng đồng khởi nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ khởi nghiệp về mọi lĩnh vực từ mô hình kinh doanh. Hỗ trợ về tư vấn pháp lý cho các starup trẻ đến việc kêu gọi vốn đầu tư.

“Chính phủ cũng có xem xét và coi hỗ trợ khởi nghiệp là ưu tiên lên hàng đầu và cam kết có phương án hỗ trợ thiết thực cho thanh niên.” (Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về cuộc đối thoại với Thanh Niên tại cộng đồng khởi nghiệp).

Ngoài ra, không ít các cuộc thi hay chương trình kêu gọi vốn đầu tư đã được ra đời để hỗ trợ cho những người trẻ khởi nghiệp. Điển hình như Shark tank (thương vụ bạc tỷ), Khởi nghiệp quốc gia, Startup Wheel,….đều đang rất hot trong năm vừa qua.

Tóm lại, khởi nghiệp 4.0 chính là cơ hội vàng dành cho những người trẻ tuổi bởi họ có lợi thế về mặt nhạy bén trong công nghệ, internet ,cập nhật tin tức một cách nhanh chóng. Người trẻ đầy nhiệt huyết với tinh thần đam mê, không ngừng học hỏi,  làm giàu cùng sự hỗ trợ của các cộng đồng khởi nghiệp.

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm những khóa học về Starup. Đừng ngân ngại liên hệ ngay với VSC. Chúng tôi luôn có những khóa học về khởi nghiệp phù hợp dành cho bạn. Bạn có thể có những trải nghiệm và tích lũy cho mình kinh nghiệm để có thể khởi nghiệp thành công. Thỏa sức với đam mê và nắm bắt cho mình cơ hội phát triển mạnh mẽ.

 

Rời khỏi cuộc bình luận