Bí Quyết Giao Tiếp Để Thành Công Không Thể Bỏ Qua

Bí quyết giao tiếp để thành công là một trong những vấn đề mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua, đặc biệt là những ai đang đảm nhận vị trí về các vai trò quan trọng trong các tổ chức như quản lý, lãnh đạo hay thậm chí là các nhân viên đang muốn cải thiện và nâng tầm bản thân của mình. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến bạn 8 trong 11 bí quyết giao tiếp để thành công mà bạn không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Bí quyết giao tiếp để thành công

Phải có kế hoạch giao tiếp một cách cụ thể

Một trong những bí quyết để giao tiếp tốt đầu tiên là bạn phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch giao tiếp cụ thể nhất. Cần phải vạch ra được những việc mà bạn muốn nói và nói với ai, nói như thế nào, trong khoảng thời gian bao lâu. Nếu như các bạn biết rõ về mục đích của cuộc giao tiếp này thì các bạn có thể lên nội dung một cách chi tiết để tránh việc đi lạc đề hay gây lãng phí thời gian cho đối tác.

Biết cách đặt câu hỏi là bí quyết giao tiếp để thành công

Hãy đặt những câu hỏi cho đồng nghiệp, khách hàng thay vì tự đưa ra những giả định. Vì việc này sẽ có thể dẫn đến những sai lầm trong việc hiểu đồng nghiệp hay khách hàng của mình. Việc đặt câu hỏi cũng sẽ giúp cho đối phương biết rằng bạn đang quan tâm đến họ.

bí quyết giao tiếp thành công

Và cũng sẽ giúp cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn

Cần biết cách xây dựng lòng tin với mọi người xung quanh

Để trở thành một người giao tiếp khôn ngoan và hiệu quả thì việc lắng nghe ý kiến của người khác vẫn là chưa đủ. Các bạn cần phải xây dựng được cho mình một lòng tin trong mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Bạn phải có được sự tin tưởng trong việc tương tác hằng ngày đối với mọi người khi bạn nói thật. Và khi bạn luôn thể hiện sự trung thực và đáng tin cậy trong các cuộc trò chuyện, bạn sẽ có thể phát triển được bản thân của mình trong tương lai.

Phải giao tiếp một cách rõ ràng, xúc tích và ngắn gọn

Trong công việc, thời gian là cực kỳ quý giá. Chính vì vậy, các bạn hãy luôn đảm bảo rằng thông điệp mà các bạn truyền tải đi phải rõ ràng và ngắn gọn. Cần loại bỏ các biệt ngữ hay những ngôn ngữ quá phức tạp. Nếu như các bạn đang sử dụng tiếng Anh thì cần đảm bảo rằng thông điệp của bạn được lắng nghe đúng nghĩa nhất, tránh gây nhầm lẫn.

11 bí quyết giao tiếp để thành công pdf

Bí quyết giao tiếp để thành công là cực kỳ quan trọng

Cần điều chỉnh cách tiếp cận một cách phù hợp

Phong cách giao tiếp của bạn và với người khác sẽ khác nhau. Chính vì vậy, một trong những bí quyết để giao tiếp tốt là bạn phải biết cách điều chỉnh phong cách giao tiếp, hay nói cách khác là điều chỉnh cách tiếp cận của chính mình. Nếu như đồng nghiệp của bạn thích giao tiếp một cách trực tiếp, hãy lên lịch cho một cuộc họp mặt. Và nếu CEO của bạn không có quá nhiều thời gian, hãy chuẩn bị một bài thuyết trình ngắn gọn nhưng đi đúng trọng tâm.

Xem thêm: Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Biết cách lắng nghe và tạm dừng câu chuyện

Nghe có vẻ đơn giản, thế nhưng bí quyết giao tiếp để thành công thì không thể nào bỏ qua được kỹ năng này. Bí quyết của giao tiếp tuyệt vời nhất chính là tích cực lắng nghe. Bằng cách tạm dừng, bạn sẽ có thể cho người kia cơ hội để trả lời. Điều này giúp thể hiện được sự tôn trọng và cho phép bạn hiểu một cách đầy đủ hơn về quan điểm cũng như lập trường của đối tác.

bí quyết giao tiếp để thành công

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ có thời gian để có thể suy nghĩ và đưa ra được những phản hồi một cách tích cực và hiệu quả hơn

Hãy biết cách giao tiếp phi ngôn ngữ

Phi ngôn ngữ không có gì khó hiểu. Nó là cử chỉ, là tư thế, là trang phục hay là ánh mắt. Đây là những yếu tố giao tiếp phi ngôn ngữ mà bạn có thể củng cố. Bạn cũng có thể sử dụng nó để nhấn mạnh và làm sống động và thông điệp của mình. Một người giao tiếp tốt thường là những người có bí quyết sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả trong giao tiếp.

Yếu tố về phi ngôn ngữ trong giao tiếp là cực kỳ hữu ích đối với bạn và đối tác tại nơi làm việc. Chúng có sức mạnh vô cùng đặc biệt. Việc kết hợp giao tiếp phi ngôn ngữ cùng với lời nói sẽ giúp người khác tin tưởng vào bạn hơn.

Cần biết cách điều chỉnh giọng điệu và tốc độ nói

Đây là một trong những bí quyết giao tiếp để thành công mà bạn không thể bỏ qua. Hãy biết cách điều chỉnh giọng điệu và tốc độ của mình một cách phù hợp nhất đối với đối tượng cũng như môi trường giao tiếp. Giọng nói là một trong những yếu tố giúp bạn tạo ra được sự hứng thú và thu hút đối với người đối diện.

Bên cạnh đó, thông qua cách nói, đối phương cũng có thể hiểu được về tính cách của bạn. Trong công việc hay cả trong cuộc sống thì giọng điệu đối thoại sẽ luôn mang lại những hiệu quả giao tiếp tốt nhất và nó có thể giúp cho những người đối diện cảm thấy vô cùng thoải mái.

11 bí quyết giao tiếp để thành công

Giúp khuyến khích sự tương tác giữa hai bên

Lời kết về bí quyết giao tiếp để thành công

Tìm hiểu về bí quyết giao tiếp để thành công trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phát triển bản thân trong lĩnh vực giao tiếp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ vậy thì chưa đủ. Đọc qua lý thuyết là một phần, bạn phải biết cách thực hành và ứng biến trong những trường hợp cụ thể nhất. Và nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình những khóa học để phát triển bản thân, khóa học phát triển khả năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp và khả năng điều hành. Hãy liên hệ ngày hôm nay với VSC để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Rời khỏi cuộc bình luận