Tư Duy Lãnh Đạo Giỏi Là Gì? Các Kỹ Năng Cần Có

Tư duy lãnh đạo đúng đắn là một trong những điều mà một nhà lãnh đạo cần phải có. Tầm nhìn lãnh đạo của một nhà lãnh đạo giỏi phải giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu xứng đáng. Vậy tố chất của người lãnh đạo là gì? Chức năng của nhà lãnh đạo là gì? Và kỹ năng quan trọng nhất của nhà lãnh đạo là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây bạn nhé!

Tư duy lãnh đạo giỏi và những kỹ năng cần phải có

Kỹ năng truyền cảm hứng và trao quyền

Một nhà lãnh đạo tài ba phải dám nhận trách nhiệm về mình. Bên cạnh đó là phải đương đầu với những thử thách và chấp nhận được sự thay đổi. Nhà lãnh đạo giỏi phải biết động viên nhân viên của mình bằng cách tạo ra được một môi trường làm việc tốt nhất, biết cách phê bình và khen thưởng đúng lúc, đúng mức và có tác dụng động viên cao cho nhân viên. Phải biết huấn luyện, phát triển cũng như phân quyền cho nhân viên. Và đây là kỹ năng vô cùng quan trọng của một nhà lãnh đạo.

tư duy lãnh đạo

Nhà lãnh đạo giỏi phải có được những cộng sự giỏi để biến kế hoạch của họ thành hiện thực

Kỹ năng quản lý được sự biến động

Tố chất quan trọng này bao gồm khả năng về tổ chức, hoạch định và điều hành doanh nghiệp, cùng với đó là tổ chức công việc cá nhân của mình. Hoạch định là quá trình thiết lập được những mục tiêu, xây dựng được các chiến lược và các kế hoạch. Để thực hiện được các mục tiêu đó, trong quá trình này, các nhà lãnh đạo phải biết cách dự kiến được những trở ngại, khó khăn cũng như những biến động của kế hoạch, của môi trường. Từ đó có được những kế hoạch dự phòng.

Người lãnh đạo tài ba luôn trăn trở về con đường phát triển của doanh nghiệp. Với câu hỏi chính là: “Doanh nghiệp của tôi trong 5, 10 và 20 năm tới sẽ như thế nào?” Xu thế toàn cầu hóa có ảnh hưởng rất mạnh đến câu trả lời của câu hỏi này. Không có giới hạn câu trả lời trong phạm vi một ngành và một quốc gia. Đã đến lúc phải định vị nó trong bối cạnh cạnh tranh và hợp tác toàn cầu.

Tư duy lãnh đạo về kỹ năng truyền thông

Nhà lãnh đạo cần phải gửi và nhận những thông tin chính xác, rõ ràng, đầy đủ và hiệu quả. Đây là những yêu cầu của kỹ năng. Nói, thuyết phục và trình bày được coi là kỹ năng truyền thông cực kỳ quan trọng và quan trọng bậc nhất đối với một nhà lãnh đạo. Có ý tưởng, thế nhưng không thể thuyết phục được cộng sự tin và làm theo thì chắc chắn nhà lãnh đạo đó sẽ thất bại.

Mô hình các nhà lãnh đạo lẳng lặng mà làm không còn chỗ đứng vì làm việc một mình sẽ không bao giờ thành công. Một điểm yếu mà nhiều nhà lãnh đạo hay mắc phải đó là không biết lắng nghe cộng sự của mình.

lãnh đạo giỏi

Nghe và chấp nhận sự khác biệt chính là yếu tố quan trọng của sự phát triển

Tư duy lãnh đạo ở kỹ năng ứng xử và giao tiếp

Nhà lãnh đạo cần phải có sự tinh tế, linh hoạt cũng như kiến thức và kinh nghiệm xã hội. Mục tiêu của kỹ năng này là nâng cao được sự hiểu biết và sự tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở nhận diện và công nhận những giá trị và nhu cầu của các đối tượng giao tiếp khác nhau. Bên cạnh đó là biết cách công nhận, chia sẻ các giá trị và thành tựu của người khác.

Đây hoàn toàn không phải là một công việc đơn giản. Nó là một trong những cơ sở vô cùng quan trọng trong giao tiếp, xử lý mâu thuẫn hay thương lượng với đối tác.

Kiến thức về chuyên môn nghề nghiệp là tư duy lãnh đạo cần phải có

Có hai khối kiến thức mà mỗi nhà lãnh đạo cần luyện tập. Một là kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề nghiệp. Hai là kiến thức tổng quát về doanh nghiệp, ngành, các hoạt động liên quan, kiến thức về môi trường kinh doanh, kiến thức về pháp lý, về kinh tế xã hội và chính trị, các kiến thức về môi trường kinh doanh quốc tế, các xu hướng phát triển chủ đạo, …

Kiến thức là khái niệm động và nó luôn thay đổi. Chính vì vậy, các nhà quản lý phải liên tục cập nhật và chủ động trong việc tích lũy các kiến thức. Đây là tư duy lãnh đạo cần phải học tập suốt đời. Và chúng cũng đã trở thành một trong những kim chỉ nam quan trọng đối với mỗi nhà lãnh đạo.

tố chất của người lãnh đạo

Học tập không nhất thiết là học từ nhà trường mà có thể học từ mọi nơi, tự học, học từ bạn bè, học từ các khóa huấn luyện ngắn hạn, học từ kinh nghiệm, …

Tư duy lãnh đạo trong việc xử lý thông tin và năng lực tư duy

Để có thể tư duy được và đưa ra được những quyết định chính xác, sẽ có bốn thành phần chính.

  • Đầu tiên là kỹ năng phân tích vấn đề và ra quyết định.
  • Thứ hai là kỹ năng phân tích tài chính và định lượng. Các nhà lãnh đạo tài ba bắt buộc phải đọc hiểu được những con số tài chính, có khả năng phân tích những con số để có thể phục vụ cho quá trình quản lý.
  • Thứ ba là nhà lãnh đạo phải có khả năng sáng tạo cũng như phát triển được các phương pháp giải quyết vấn đề cho mình và doanh nghiệp.
  • Thứ tư là khả năng xử lý chi tiết. Thông tin rất nhiều và tồn tại ở nhiều khía cạnh khác nhau. Và để có thể xử lý hiệu quả, các nhà lãnh đạo phải biết chọn lọc thông tin quan trọng.
chức năng của nhà lãnh đạo là

Bên cạnh đó là giữ được những khuynh hướng chính và không làm mất đi các chi tiết cần thiết để điều hành doanh nghiệp một cách hợp lý

Lời kết

Hy vọng những thông tin về tư duy lãnh đạo, các kỹ năng quan trọng nhất của lãnh đạo trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được một cái nhìn đúng đắn về tố chất của người lãnh đạo. Và nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học để phát triển khả năng tư duy, khả năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo,… hãy liên hệ ngay hôm nay với đội ngũ của VSC để được tư vấn về các khóa học sớm nhất bạn nhé!

Rời khỏi cuộc bình luận