Mô Hình Khởi Nghiệp Cho Người Mới Bắt Đầu

Đừng bỏ qua giai đoạn xác định mô hình khởi nghiệp nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp. Ngay từ ban đầu, việc để xác định được mục tiêu, chiến lược lâu dài là một điều không thể thiếu. Và bây giờ, hãy cùng VSC tìm hiểu xem có những mô hình khởi nghiệp nào cho người mới bắt đầu nhé. Đây là những mô hình khởi nghiệp thành công mà nhiều người đã áp dụng. Bao gồm cả những mô hình ít vốn, thiếu kinh nghiệm nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể phát triển và mang lại nguồn thu nhập đáng kể. 

Mô hình khởi nghiệp là gì? 

Nếu bạn đang là người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa biết lên kế hoạch cho những dự định sắp tới của mình ra sao? Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu biết và nắm các kiến thức về “kinh doanh” – “khởi nghiệp” chắc chắn sẽ là một thiếu sót lớn. 

Khởi nghiệp là một dấu hiệu của một người một làm chủ, “tự thân vận động” tất cả những công việc do chính mình đề ra. Mô hình khởi nghiệp được xem là một kế hoạch, chiến lược mà chính bạn sẽ là người quyết định. 

Mô hình khởi nghiệp khi bắt đầu

Mô hình khởi nghiệp được xem là một kế hoạch, chiến lược mà chính bạn sẽ là người quyết định.

Mô hình khởi nghiệp khi mới bắt đầu 

Theo thống kê có rất nhiều mô hình khởi nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, đây là những mô hình phổ biến mà nhiều người đã và đang sử dụng nhất. Những mô hình khởi nghiệp này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, cũng như kế hoạch phát triển lâu dài của mỗi người. 6 mô hình khởi nghiệp này bạn có thể tham khảo và lựa chọn ra 1 mô hình phù hợp nhất để tiến hành nhé. 

Khởi nghiệp kinh doanh độc lập – mô hình khởi nghiệp “chỉ một mình ta” 

Với mô hình đầu tiên này dễ gặp và rất phổ biến trên thị thường hiện nay. Nhóm người kinh doanh ở mô hình này thường là người tự chủ, không phục thuộc vào bất cứ ai, bất cứ dịch vụ nào. Họ chính là người sẽ làm tất cả mọi việc; bao gồm như: vốn, sản phẩm; quản lý thời gian, sắp xếp công việc. 

Tuy nhiên, mô hình này thường được áp dụng cho những công việc có quy mô vừa và nhỏ. Sẽ không tập trung nhiều vào việc phát triển bộ máy của công ty; mà mục đích duy nhất chính là mang lại càng nhiều thu nhập càng tốt. 

Mô hình khởi nghiệp chuyển nhượng

 Các doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh doanh khởi nghiệp này với định hướng là không trở thành tập đoàn quá lớn. Họ sẽ tập trung vào mục đích là để xây dựng những ý tưởng, danh hiệu. Bước tiếp theo là sẽ “chào mời” các cá nhân hoặc tổ chức khác để chuyển nhượng lại. 

Đây là một mô hình khởi nghiệp thành công theo hướng sử dụng rất nhiều chất xám, sự sáng tạo để tạo nên những điểm khác biệt. Từ đây, bạn có thể thu về lợi nhuận “cực khủng” thông qua việc các thương vụ mua bán. 

mô hình khởi nghiệp thành công không cần vốn

Mô hình khởi nghiệp chuyển nhượng dành cho những người sáng tạo

Mô hình khởi nghiệp của “siêu trí tuệ” 

Nghe qua cái tên chắc hẳn bạn cũng đã tưởng tượng được mô hình đặc biệt này. Về độ khó khăn, sự cạnh tranh để làm nên điều khác biệt ở mô hình này đòi hỏi bạn phải có sự nỗ lực không ngừng. Chẳng hạn như Facebook, Google là những tập đoàn lớn tạo nên tiếng vang cho cả thế giới. Ngày nay, với lượng người sử dụng 2 ứng dụng trên là một con số không hề nhỏ; mang lại một nguồn thu nhật “cực khủng”. 

Mô hình khởi nghiệp công ty con 

Công ty con chính là cụm từ miêu tả những tập đoàn lớn luôn có rất nhiều công ty nhỏ nhằm để phân phối và phát triển rộng rãi hơn. Những công ty nhỏ này thường sẽ tập trung vào phát triển thị trường ngách khác với “công ty mẹ”, sẵn sàng cạnh tranh để vượt qua các đối thủ. Với mô hình khởi nghiệp thành công này thì với những ông lớn sẽ “ngồi hưởng” nhiều nhất; ngược lại, các công ty thuộc sở hữu kia sẽ phải có nhiều chiến lược kinh doanh và phát triển hơn. 

Mô hình khởi nghiệp thành công – kinh doanh không cần vốn

Nếu bạn là người mới vừa chập chững bước vào sự nghiệp của mình, chưa có vốn, chưa có kinh nghiệm; nhưng vẫn muốn bắt đầu kinh doanh thì đây là giải pháp dành cho bạn. Những mô hình khởi nghiệp ngay sau đây bạn chỉ cần tốn công; chứ không cần phải đầu tư nhiều về tiền bạc; nhờ vào sự phát triển của Internet. 

Drop shipping

Hướng kinh doanh này đang khá phổ biến; bạn không cần bỏ ra một đồng vốn nào; cũng không phải chịu nhập hàng và lo lắng không bán ra được. Bạn sẽ là người đứng giữa khách hàng và nhà cung cấp sản phẩm. Tương tự như người giới thiệu, tìm kiếm sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. 

mô hình khởi nghiệp đáng phải thử

Drop shipping – mô hình khởi nghiệp thanh công đáng để thử

Sau khi đơn hàng được hoàn thành đến tay các khách hàng; bạn sẽ được nhận một khoản phí chênh lệch mà ban đầu bạn đã đề ra. 

Thật dễ dàng phải không nào. Tuy nhiên, để phát triển theo hướng kinh doanh này; bạn cần tập trung vào tiếp thị và quảng cáo tốt đến với khách hàng tiềm năng. 

Tiếp thị liên kết

Ở thời điểm hiện tại thì tiếp thị liên kết là một mô hình khởi nghiệp kinh doanh đang được đông đảo người sử dụng. Cũng tương tự như Drop shipping; nhưng ở đây bạn sẽ giới thiệu đến khách hàng một cái link dẫn đến sản phẩm đó. Điều này yêu cầu bạn phải đăng ký tham gia các chương trình tiếp thị liên kết từ các trang thương mại điện tử; nhà cung cấp đã có đăng ký chương trình Tiếp thị liên kết này. 

Đặc biệt,  khi bạn có được lượng người theo dõi nhất định trên mạng xã hội thì tỉ lệ người nhấp vào link các sản phẩm bạn đang tiếp thị sẽ càng nhiều. Từ đó bạn sẽ có thu nhập mà hoàn toàn không tốn công làm thêm bất kỳ thao tác nào nữa 

Viết Blog/Website

Nếu bạn là người có kiến thức chuyên môn hoặc đam mê ở bất kỳ lĩnh vực nào đó; bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền nhờ vào việc viết blog/website cho chính mình. 

Tạo lập một kênh chia sẻ riêng của mình bằng cách mang đến nhiều kiến thức hữu ích; những bài học kinh nghiệm của bản thân đến khán giả của bạn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tham khảo ở các kênh thông tin khác; làm mới lại nội dung bên trong với những chủ đề liên quan đến thị trường ngách của bạn. 

Sau một thời gian có được lượng người truy cập nhất định vào blog/website của mình; bạn có thể kiếm tiền từ đây nhờ vào các bài quảng cáo, tiếp thị để kiếm tiền. 

Bán hàng Livestream 

Đây là một trong những mô hình khởi nghiệp cực kỳ phát triển, đặc biệt là trong thời đại 4.0 hầu hết mọi người có xu hướng mua hàng online rất nhiều. Điều quan trọng khi bạn quyết định kinh doanh ở lĩnh vực này là sự chuẩn bị tốt về âm thanh, ánh sáng, sản phẩm; và cách nói chuyện lưu loát khi livestream. 

Với hình thức kinh doanh này, bạn sẽ hạn chế tốn các chi phí như mặt bằng, nhân viên, phí duy trì…Tuy nhiên, vì thị trường Livestream hiện nay đang cực kỳ mạnh; rất nhiều người lựa chọn hướng kinh doanh này; chính vì vậy để không bị loại trừ ngay từ ban đầu bạn cần phải có kiến thức chuẩn bị thật tốt. Nếu có thể hãy đi học 1 khóa về bán hàng Livestream ở những trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo các khóa học bán hàng, kinh doanh online từ VSC – Vietnam Startup Coaching – nơi được đông đảo học viên theo học và nhận được kết quả tốt. 

Những lưu ý khi bắt đầu mô hình khởi nghiệp, ít vốn, thiếu kinh nghiệm

Lên kế hoạch cho mô hình khởi nghiệp dựa vào thế mạnh của bản thân. Đừng nhìn vào thành quả của người khác mà quyết định đi theo giống họ; nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ. 

Chia sẻ với những người thân, bạn bè về những ý định sắp tới

Hãy lắng nghe những lời khuyên từ những người đi trước hoặc những người thân thiết của bạn trước khi bắt đầu. Họ có thể là người sẽ cho bạn những lời khuyên; sự ủng hộ và sức mạnh cực kỳ lớn ở giai đoạn đầu khó khăn này. 

Tránh các khoản chi không cần thiết

Hãy tiết kiệm hết sức có thể về những khoản chi phí đang không giúp ích cho công việc kinh doanh của bạn. Sử dụng những khoảng đầu tư tối ưu nhất có thể; nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm mà bạn đưa đến khách hàng một cách tốt nhất đấy nhé! 

Tận dụng các phương tiện truyền thông miễn phí 

Có nhiều cách quảng bá cho công việc của bạn mà không hề tốn kém. Truyền thông xã hội là phương thức tuyệt vời nhằm quảng bá; tương tác với các khách hàng tiềm năng. 

Sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khó khăn

Khởi nghiệp là thời điểm cực kỳ khó khăn mà bạn cần phải tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức. Ngay lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực, doanh số, ý kiến khách hàng, vấn đề sản phẩm và còn cả ti tỉ thứ khác nữa. Tuy nhiên đừng vội nản lòng nếu có thất bại. Bởi thành công là con đường trải đầy gai. Nếu bạn bỏ cuộc chứng tỏ bạn là người thật kém cỏi; người khác làm được thì bạn nhất định cũng sẽ làm được. 

LIVESTREAM - mô hình khởi nghiệp tiềm năng mùa dịch

Tham khảo ngay các khóa học khởi nghiệp tại VSC

Tạm kết

Hi vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn hiểu về các mô hình khởi nghiệp; những điều nên và không nên khi vừa mới bắt sự nghiệp. Hãy làm việc một cách đúng phương pháp; xác định những tiềm năng phù hợp với nhu cầu thị trường và lên kế hoạch phát triển. Tham khảo các khóa học tại VSC – Vietnam Starup Coaching; đang có những khóa học về đào tạo, huấn luyện về kinh doanh online; marketing; telesale. Tại đây, bạn sẽ được học cùng với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm; giúp bạn có được những kỹ năng và kiến thức vững chắc ngay từ khi bắt đầu nhé

Chúc các bạn sẽ luôn kiên trì để tiến về phía trước.

Rời khỏi cuộc bình luận