Kỹ Năng Thiết Kế PowerPoint Dành Cho Người Làm Chuyên Môn

PowerPoint là một công cụ rất đỗi quen thuộc với hầu hết mọi người. Nó là công cụ hỗ trợ biến các con chữ khô khan trong bài thuyết trình trở nên sinh động và thu hút. Làm PowerPoint không khó, tuy nhiên bạn sẽ mắc một số lỗi và chúng sẽ làm cho thiết kế PowerPoint không đẹp dẫn đến bài thuyết trình của bạn cũng sẽ thất bại. Hãy cùng VSC xem qua những lỗi hay gặp khi làm bài thuyết trình PowerPoint là gì? Và vì sao bạn nên chọn Chương trình đào tạo Kỹ năng thiết kế PowerPoint của VSC nhé.

1. Những lỗi hay gặp khi bạn không có kỹ năng thiết kế PowerPoint

1.1 Thiết kế PowerPoint đẹp thì cần tránh lỗi về màu sắc

Một lỗi rất thường gặp khi bạn chưa có kinh nghiệm làm slide thuyết trình bằng PowerPoint. Bạn sẽ khó có thể nhận ra lỗi này, vì khoảng cách giữa bạn và máy thực hiện gần, nó không phản ánh đầy đủ điều kiện ánh sáng. Nhưng lúc thuyết trình, những điều kiện ánh sáng ấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc trong bài.

Nên sử dụng màu sắc hài hòa giúp khán giản dễ nhìn, dễ theo dõi

Nên sử dụng màu sắc hài hòa giúp khán giản dễ nhìn, dễ theo dõi

1.2 Lỗi sử dụng hình ảnh khi thiết kế PowerPoint

a/ Hình ảnh bị mờ, không rõ nét

Việc thêm hình ảnh vào trong slide PowerPoint là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc sử dụng những hình ảnh không chất lượng, có kích thước quả nhỏ sẽ làm cho hình ảnh khi phóng lên sẽ bị vỡ và mờ.

b/ Hình ảnh không liên quan nội dung bài thuyết trình PowerPoint

Nói một cách chính xác, hình ảnh là minh họa cho nội dung bạn trình bày trong bài thuyết trình PowerPoint. Cho nên những hình ảnh bạn sử dụng phải có nội dung liên quan. Để người xem – người nghe có thể mường tượng ra nội dung thuyết trình. Việc sử dụng hình ảnh không liên quan nội dung sẽ khiến khán giả bị xao nhãng.

1.3 Không có kỹ năng phân bố cục khi thiết kế bài PowerPoint

Nhiều người khi làm PowerPoint chỉ đơn giản là tìm hình => chèn vào slide => thêm Animation => chạy; và họ nghĩ mình đã thiết kế một PowerPoint rất đẹp. Nhưng họ hoàn toàn không để ý đến cách trình bày, bố cục và không quan tâm đến cảm nhận của khán giả.

Sắp xếp bố cục rõ ràng sẽ làm bài thuyết trình PowerPoint của bạn đẹp hơn

Sắp xếp bố cục rõ ràng sẽ làm bài thuyết trình PowerPoint của bạn đẹp hơn

Việc sử dụng nhiều hiệu ứng để làm sinh động bài thuyết trình là nên làm để thiết kế PowerPoint đẹp hơn. Nhưng khi bạn lạm dụng nó quá mức; sẽ khiến bài thuyết trình của bạn trở nên rối mắt, rời rạc và khó tiếp thu.

1.4 Lỗi Font chữ khiến thiết kế PowerPoint “bớt” đẹp

a/ Sử dụng không đồng bộ Font chữ trong các slide

Lỗi này thường xảy ra khi bài thuyết trình PowerPoint của bạn được tổng hợp từ các nguồn khác nhau; trong quá trình làm việc nhóm. Điều này không chỉ làm bài thuyết trình của bạn trông lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp. Mà nó còn phản ánh kỹ năng làm việc nhóm của bạn chưa thật sự tốt.

b/ Sử dụng các Font chữ khó nhìn

Khán giả thường ngồi cách xa màn hình chiếu bài thuyết trình bằng PowerPoint của bạn. Vì thế việc sử dụng các Font chữ khó đọc; hay những Font chữ có chân như Time New Roman là điều nên tránh, vì chúng rất khó nhìn.

Không dùng Font chữ có chân để thiết kế PowerPoint đẹp hơn

Không dùng Font chữ có chân để thiết kế PowerPoint đẹp hơn

c/ Kỹ năng thiết kế PowerPoint giúp bạn tránh được lỗi kích thước chữ quá nhỏ

Kích thước chữ quá nhỏ trong bài PowerPoint cũng là một lỗi mà nhiều người mắc phải. Nguyên nhân đến từ việc chủ quan của các bạn, khi khoảng cách giữa bạn và máy tính quá gần; còn khoảng cách từ khán giả đến màn hình chiếu là quá xa.

d/ Sử dụng chữ quá nhiều

Khi bạn chưa có kỹ năng và kinh nghiệm thiết kế PowerPoint thuyết trình đẹp; thì bạn sẽ gặp một lỗi là không tối ưu được nội dung trên slide. Bạn cho quá nhiều chữ lên slide; điều này làm khán giả cảm thấy như rơi vào “ma trận” gây mệt mỏi, nhàm chán. Thay vào đó hãy tối ưu chúng bằng những hình ảnh có nội dung liên quan.

Hạn chế đưa nhiều chữ lên slide, sử dụng hình ảnh minh họa có liên quan nội dung

Hạn chế đưa nhiều chữ lên slide, sử dụng hình ảnh minh họa có liên quan nội dung

2. Vì sao nên chọn chương trình đào tạo kỹ năng thiết kế PowerPoint tại VSC?

2.1 Ý nghĩa của việc học kỹ năng thiết kế PowerPoint

Như bạn thấy đấy, thuyết trình ngày nay đã trở thành một trong những kỹ năng mềm cần phải có trong học tập và công việc. Cho dù bạn là nhà lãnh đạo, nhân viên, học sinh hay sinh viên; đều phải trải qua những tình huống trình bày một ý tưởng trước tập thể. Khi đó bạn không thể chỉ nói bằng miệng, bạn cần cần sự hỗ trợ từ những công cụ cần thiết.

Thuyết trình bằng PowerPoint là kỹ năng cần có trong xã hội hiện nay

Thuyết trình bằng PowerPoint là kỹ năng cần có trong xã hội hiện nay

Điển hình, PowerPoint là một “vũ khí” đắc lực để hỗ trợ bạn có bài thuyết trình thành công hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có kỹ năng thiết kế một PowerPoint chuyên nghiệp thì có thể buổi thuyết trình của bạn sẽ biến thành trò cười.

2.2 Lý do bạn nên chọn VSC

Đến với VSC, bạn đã có ngay đội ngũ chuyên gia luôn đồng hành cùng bạn. Bên cạnh đó là những kinh nghiệm “xương máu” mà họ đã từng trải qua. Chúng đã được đúc kết thành những khóa học tuyệt vời, và chương trình đào tạo kỹ năng thiết kế PowerPoint là một trong số đó.

2.3 Nội dung chương trình đào tạo

Như đã đề cập ở trên, những chương trình – khóa học của chúng tôi luôn dựa trên kinh nghiệm; kết hợp cùng kiến thức mà các Chuyên gia đào tạo tại VSC đã đúc kết được. Dưới đây là nội dung về chương trình đào tạo kỹ năng thiết kế PowerPoint dành cho học viên; bạn có thể tham khảo:

  • Tư duy thẩm mỹ trong thiết kế
  • Hiện thực hoá mọi ý tưởng
  • Quy trình thiết kế slide độc quyền
  • Thực hành
Bạn có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng khi tham gia chương trình đào tạo kỹ năng thiết kế PowerPoint

Bạn có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng khi tham gia chương trình đào tạo kỹ năng thiết kế PowerPoint

2.4 Mục tiêu của chương trình đào tạo kỹ năng thiết kế PowerPoint

  • Giúp bạn nắm được những kỹ năng thiết kế từ cơ bản đến nâng cao khi thực hiện một bài PowerPoint.
  • Loại bỏ các lỗi thường gặp để nâng tầm bài thuyết trình PowerPoint.
  • Giúp bạn có thể thực hiện hóa mọi ý tưởng bằng PowerPoint.
  • Giúp bạn biết cách thiết kế một slide PowerPoint độc quyền.

3. Tổng kết

Kỹ năng thuyết trình của bạn có tốt thế nào, nhưng bài PowerPoint của bạn quá tệ, thì buổi thuyết trình của bạn cũng sẽ thất bại. Bạn nên trao dồi chúng thường xuyên để thiết kế một PowerPoint đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn. Và cách tốt nhất chính là tham gia những khóa học – chương trình đào tạo ngắn hạn của chúng tôi – VSC. Liên hệ hotline: 1900-066-661 để được hỗ trợ tư vấn và ghi danh ngay bạn nhé!

Rời khỏi cuộc bình luận