Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Chuyên Nghiệp Nhất

Các kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định là một trong những kỹ năng rất được nhiều người quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp. Các khóa học chúng ta giải quyết vấn đề sẽ có thể giúp bạn nâng cao được khả năng phản ứng và xử lý. Vậy lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Cách phát triển ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Các cách phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Phải hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề trước khi tìm ra được hướng giải quyết

Nếu như không hiểu được nguồn gốc của vấn đề, điều này sẽ dễ dẫn đến việc giải quyết một cách sai lệch hoặc dẫn đến sai lầm và chúng sẽ lặp đi lặp lại. Nói một cách đơn giản, nếu như chúng ta không “bắt được bệnh” thì chỉ có thể điều trị được triệu chứng chứ không thể trị khỏi. Điều này sẽ gây ra tình trạng tiền mất tật mang.

Phải biết nhìn nhận và phân tích để có thể hiểu được vấn đề

Khi đã hiểu rõ được nguồn gốc của vấn đề, các bạn phải nhìn nhận và phân tích vấn đề. Kế đến, bạn cần phải lập sẵn cho mình một kế hoạch. Đầu tiên, nên xem xét kỹ nó có phải là vấn đề hay không. Đừng bao giờ tốn thời gian hay công sức vào một vấn đề có khả năng tự biến mất hoặc không quan trọng.

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của chúng, tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào và phân tích. Việc phân tích chính xác sẽ giúp bạn hiểu rõ về bản chất của vấn đề, từ đó đưa ra được phương án xử lý phù hợp và đưa ra mục tiêu phù hợp. Sau khi đã phân tích được tầm quan trọng của chúng, hãy đưa ra các mục tiêu. Khi làm bất cứ việc gì, dù lớn hay nhỏ, các bạn cũng cần phải đưa ra mục tiêu cụ thể.

kỹ năng giải quyết vấn đề

Việc xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình

Tiến hành đánh giá các giải pháp được đưa ra để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu như các lựa chọn sai giải pháp thì việc giải quyết vấn đề của bạn sẽ đi vào bế tắc. Chính vì vậy, việc đánh giá giải pháp là vô cùng quan trọng. Việc cần làm đó là các bạn hãy nhìn lại nguồn gốc phát sinh của vấn đề. Từ đó đưa ra các đánh giá một cách cẩn thận và chắc chắn rằng giải pháp mà bạn lựa chọn là chính xác nhất.

kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Việc đánh giá giải pháp là cực kỳ quan trọng

Chọn lựa cũng như xác định các giải pháp

Khi đã hiểu được nguồn gốc của vấn đề, các nhà quản lý tài ba sẽ đưa ra được rất nhiều những giải pháp để có thể lựa chọn. Và có ba điều các bạn cần lưu ý khi lựa chọn cũng như xác định các giải pháp đó là:

  • Giải pháp đó có tác dụng khắc phục cũng như giải quyết vấn đề về dài lâu hay không?
  • Giải pháp đó có tính khả thi hay không?
  • Giải pháp có tính hiệu quả hay không?

Tiến hành việc thực hiện giải pháp và đánh giá kết quả

Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn cần phải bắt tay vào để thực hiện việc đánh giá kết quả. Hay nói cách khác là chúng ta tiến hành giải quyết vấn đề và đánh giá. Nếu như bạn là người quản lý, bạn cần phải đảm bảo những giải pháp thực thi là mang lại hiệu quả cao.

Bạn cũng cần xác định được những người nhân sự phụ trách có liên quan là ai? Những người chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này là ai? Thời gian thực hiện giải pháp là trong bao lâu? Những nguồn lực có sẵn là đâu? Bạn cũng cần phải xác định xem giải pháp đó có thật sự tốt nhất hay không? Liệu chúng có gây ra hậu quả nào hay không.

các kỹ năng giải quyết vấn đề

Từ đó rút ra được những bài học ở khâu đánh giá này

Gợi ý một số cách thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề

Một số cách thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Hãy nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt. Và luôn nhớ rằng giải thích của bạn luôn tối ưu và hiệu quả nhất có thể.
  • Cần phải học cách hình dung và giải quyết các vấn đề trước khi chúng phát sinh. Và lúc nào cũng cần phải nghĩ rằng những vấn đề mà bạn gặp phải đều có hơn một giải pháp. Từ đó hãy chắt lọc và liệt kê những phương án hàng đầu cho vấn đề của bạn.
  • Khi tìm ra một giải pháp hiệu quả, hãy tự thưởng cho mình một món quà để tăng nguồn động lực. Khi đó bạn sẽ hào hứng hơn với các vấn đề thay vì chán nản, ngán ngẩm hay sợ hãi đối diện.
  • Cùng với đó là biết rút kinh nghiệm để tìm ra các giải pháp phù hợp hơn cho những vấn đề xảy ra sau này.
khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định cần được luyện tập qua thời gian

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định của mình. Và nếu như bạn đang tìm kiếm các khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, khóa học phát triển bản thân, khóa học nâng cao khả năng quản lý, khả năng lãnh đạo, … hãy liên hệ ngay hôm nay với các chuyên gia tại VSC để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Rời khỏi cuộc bình luận