Hệ Thống Thông Tin Doanh Nghiệp Và Cách Bảo Mật

Hệ thống thông tin doanh nghiệp và cách bảo mật thông tin trong doanh nghiệp là vấn đề rất được các doanh nghiệp hiện nay lưu tâm. Đối với các start up, đây là một vấn đề còn rất mới mẻ. Vậy hệ thống thông tin trong doanh nghiệp; hay hệ thống thông tin quản lý trong doanh nghiệp là gì? Cách để bảo mật thông tin doanh nghiệp hiệu quả và an toàn nhất. Tất cả sẽ được phổ biến cụ thể qua bài viết sau đây. Cùng đón xem ngay bạn nhé!

Hệ thống thông tin doanh nghiệp là gì?

Xét ở cấp độ cơ bản nhất, một hệ thống thông tin (IS) chính là một tập hợp những thành phần hoạt động cùng nhau; mục đích là để quản lý việc xử lý cũng như lưu trữ dữ liệu. Vai trò của một hệ thống thông tin quản lý trong doanh nghiệp đó là giúp hỗ trợ những khía cạnh chính của việc điều hành một tổ chức; ví dụ như việc giao tiếp; lưu giữ các hồ sơ; tiến hành ra quyết định; phân tích các dữ liệu và còn nhiều hơn thế nữa. Hệ thống thông tin thường bao gồm sự kết hợp của nhuần nhuyễn của cả phần cứng, phần mềm và mạng viễn thông.

hệ thống thông tin doanh nghiệp

Những doanh nghiệp thường sử dụng các thông tin này để có thể cải thiện được hoạt động kinh doanh của mình. Bên cạnh đó là đưa ra được những quyết định chiến lược và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Những giải pháp bảo mật thông tin trong doanh nghiệp

Bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp bằng cách sử dụng tường lửa

Việc sử dụng tường lửa chính là giải pháp cơ bản nhất để có thể bảo mật được hệ thống thông tin quản lý. Tường lửa được so sánh như một tuyến phòng thủ cứng. Chúng nằm giữa Internet công cộng và mạng nội bộ. Chúng sẽ giúp thực hiện nhiệm vụ giám sát; cùng với đó là lọc lưu lượng vào và ra.

Chính vì như vậy nên tường lửa sẽ có thể giúp ngăn chặn được tin tặc hoặc các truy cập độc hại.

Tiến hành mã hóa dữ liệu để giảm các cuộc tấn công mạng

Mã hóa dữ liệu là một trong những giải pháp khá phổ biến hiện nay. Theo đó, các thông tin trong hệ thống thông tin quản lý sẽ được chuyển từ dạng này sang dạng khác. Điều này nhằm ngăn chặn được tất cả những truy cập bất hợp pháp của những người không được phân quyền truy cập.

hệ thống thông tin trong doanh nghiệp

Trong trường hợp không may các thông tin doanh nghiệp bị đánh cắp; việc giải mã các dữ liệu là vô cùng khó khăn

Sao lưu dữ liệu thường xuyên để bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp

Để tránh được những rủi ro không lường trước; các doanh nghiệp cần phải tiến hành sao lưu các dữ liệu một cách thường xuyên. Đặc biệt là đối với những thông tin liên quan đến khách hàng; thông tin về tình trạng kinh doanh hoặc các bí mật kinh doanh,…

Sử dụng mật khẩu mạnh hoặc bảo mật 2 lớp để bảo mật thông tin doanh nghiệp

Để có thể nâng cao được khả năng bảo mật thông tin; người dùng cần phải chú ý đặt mật khẩu thật mạnh (khó đoán hoặc bao gồm những ký tự viết hoa; ký tự viết thường; ký tự chữ số hoặc các ký tự đặc biệt. Tuyệt đối không sử dụng các thông tin cá nhân để đặt mật khẩu.

bảo mật thông tin trong doanh nghiệp

Bên cạnh việc sử dụng những mật khẩu mạnh để bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp; bảo mật 2 lớp cũng cần phải được áp dụng

Cân nhắc trước khi sử dụng những phần mềm và ứng dụng miễn phí

Những phần mềm hoặc các ứng dụng miễn phí có thể chính là “miếng mồi” chứa những mã độc. Các mã độc này sẽ xâm nhập vào máy tính. Sau đó chúng sẽ thực hiện việc đánh cắp dữ liệu. Chính vì vậy nên một giải pháp bảo mật thông tin trong các doanh nghiệp đơn giản mà hiệu quả; đó chính là hãy luôn cảnh giác đối với phần mềm và ứng dụng miễn phí.

Hãy chia nhỏ mạng nội bộ

Để có được sự thuận tiện trong việc quản lý; bạn nên tiến hành chia nhỏ hệ thống mạng nội bộ doanh nghiệp ra thành nhiều vùng khác nhau. Mỗi vùng sẽ được lên kế hoạch cũng như tiến hành bảo vệ riêng.

Bảo mật thông tin doanh nghiệp

Khi sử dụng biện pháp này; nếu như có xảy ra sự cố gì thì chỉ cục bộ một nhánh mạng con chịu ảnh hưởng

Sử dụng những giải pháp bảo mật thông tin từ các công ty chuyên nghiệp

Bên cạnh việc vận dụng các giải pháp trên; để cho việc bảo mật thực sự đạt được sự hiệu quả; các doanh nghiệp cần phải tích hợp các giải pháp được cung cấp từ những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu. Với đa dạng những giải pháp doanh nghiệp mà chúng ta có thể đưa ra; cùng với đó là lựa chọn để phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích của mình.

Việc áp dụng những giải pháp để bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp phù hợp là điều cực kỳ cần thiết; nhất là trong thời đại số như hiện nay. Đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Lí do là vì những thiệt hại từ những vụ tấn công sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn đấy!

Quản lý công ty hiệu quả

Doanh nghiệp cần phải áp dụng những biện pháp bảo mật thông tin tiên tiến để có thể đảm bảo được sự an toàn thông tin; cùng với đó là hạn chế rủi ro

Trên đây là những thông tin xoay quanh về hệ thống thông tin quản lý trong doanh nghiệp; cùng với đó là cách bảo mật thông tin trong doanh nghiệp hiệu quả. Và nếu bạn đang gặp bất cứ khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp; hãy liên hệ với VSC ngay hôm nay để tìm ra giải pháp nhé!

Rời khỏi cuộc bình luận