NÓI NHIỀU KHÔNG BẰNG NÓI ĐÚNG – ĐÂY MỚI THỰC SỰ LÀ ĐỈNH CAO CỦA GIỎI GIAO TIẾP

✨ Ông bà ta ngày xưa có câu “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Giữa nói nhiều và nói đúng tuy cùng chung một hành động là thực hiện lời nói, nhưng ngoài bản năng vốn có của con người là mở miệng là nói được, thì giữa nói nhiều và nói đúng đã thành hai trường phái khác nhau.

💯 Nói nhiều là một bản năng bình thường

🔆 Có thể trong nội dung của sự nói nhiều cũng có những câu nói đúng, nhưng điều quan trọng, cái đúng trong khi nói chuyện phải sử dụng quá nhiều ngôn từ thừa thãi và tốn thời gian thì có sức thuyết phục người nghe hay không?

🔆 Chúng ta không nên so sánh tài ăn nói của mình với một nhà hùng biện, vì trước khi trở thành một nhà hùng biện thực thụ họ cũng đã dày công học cách nói chuyện của mình trước gương soi hàng chục tiếng đồng hồ mỗi ngày.

💯 Nói đúng là sự rèn luyện, tu chỉnh có khoa học

🔆 Nói đúng là sử dụng sức mạnh của ngôn từ và biểu đạt của nội tâm dồn vào mục đích cần nói.

🔆 Không dây dưa, dài dòng, không thừa thãi, dư hơi, những điều muốn nói thể hiện bằng ánh mắt, giọng nói, số lượng từ cần nói và nói trúng mục tiêu mình mong muốn.

💯 Nói nhiều mà không thuyết phục chi bằng im lặng

🔆 Kết quả cuối cùng của một cuộc tranh luận, cuộc họp bàn, cuộc giao tiếp,… không đạt được mục đích gì hết, mặc dù chủ ý trước khi mở ra các cuộc nói chuyện đó, hai bên đều hướng tới 1 nội dung chính của câu chuyện.

🔆 Người ta gọi đó là sự thất bại của một cuộc nói chuyện. Sự thất bại này thường dẫn đến sự tốn kém thời gian của đôi bên và sự nảy sinh những mâu thuẫn khác có thể lớn hơn sự việc cần giải quyết trước cuộc nói chuyện.

💯 Phải nói, thành công của cách ứng xử: Nói ít – Nói đúng mang lại nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong giao tiếp.

📖 Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác; bạn đọc đừng quên theo dõi fanpage và website VSC mỗi ngày nhé.

=============
VSC – VietNam Startup Coaching
KHỞI NGHIỆP THỰC TẾ – TỎA SÁNG TƯƠNG LAI
Hotline: 1900 066 661
Địa chỉ: 2/3 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM
Website: vsc.net.vn
_kienthuc

Rời khỏi cuộc bình luận