“Gửi con trai ngày đầu đến lớp

Dù con mới học lớp 2, nhưng bố vẫn phải nói trước thế này. Rằng, cuộc đời con tự con quyết. Con có làm xe ôm, grab, bốc vác, công nhân… bố cũng mặc kệ.

Bố kể câu chuyện ngắn gọn thế này thôi:

Bạn bố, là một đại gia, tiền bạc chắc có ngàn tỉ, nhưng cuộc đời đâu chỉ có mỗi niềm vui. Bạn bố đi lên từ nghèo khó, nhọc nhằn, xây dựng được doanh nghiệp công nghệ cực khủng. Vì từng đói khổ quá nên thương người thân lắm, không muốn ai phải khổ như mình nữa.

Cuộc sống của mấy người chị, anh, một đàn em ruột, em họ, cháu họ nội ngoại, cứ lớn lên, đi học, rồi nghiễm nhiên có việc làm, có thu nhập, có nhà cửa, có xe cộ. Bạn bố định hướng cuộc đời và tương lai cho cả họ.

Bạn bố từng tự hào lắm. Làm thằng đàn ông, mà gánh vác cả họ. Đàn ông như cây lim, cây nghiến, cho cả họ dựa vào, thì còn gì tốt hơn.

Nhưng rồi, cuộc sống không mãi thuận buồm xuôi gió. Chính sách thay đổi, kinh doanh xuống dốc.

Dù, bây giờ, đóng cửa doanh nghiệp, cũng sống giàu sang hết đời. Nhưng, mấy chục cái tàu há mồm trông vào đâu? Rồi đàn con nhỏ của những cái tàu há mồm nữa. Những con người vốn đâu phải kém cỏi, nhưng cuộc đời êm đềm được bạn bố sắp đặt, nên cứ thế nương theo, dựa dẫm, rồi mất hết ý chí.

Từng ấy con người, giờ vứt ra đời, làm lại từ đầu, thật không dễ dàng gì.

Con người sinh ra vốn lười biếng và thích dựa dẫm. Nếu không có chỗ dựa, thì mới có ý chí vươn lên. Còn có chỗ dựa rồi, thì phấn đấu làm gì nữa.

Đến lúc lâm vào cảnh này, bạn bố mới nhận ra, lỗi là của bạn bố, đã cướp đi toàn bộ bản năng sống của mấy chục con người trong gia đình, dòng họ. Tội này, có thể phải trả giá đến mấy đời sau mới hết được.

Vậy nên, dù còn ăn vụng đái dầm, bố cũng tuyên ngôn luôn rằng, đời cua cua máy đời cáy cáy đào. Không bao giờ bố lo lắng, định hướng bất cứ điều gì cho cuộc đời của con. Thậm chí, sau này có đi thực tập, xin việc cũng tự mà lo. Làm việc gì bố cũng kệ. Còn lâu bố mới nhờ vả”.

Bạn có đồng quan điểm với người bố này? Bình luận bên dưới ngay cho VSC và mọi người cùng biết với nhé!
———————————————
VSC – VietNam Startup Coaching
KHỞI NGHIỆP THỰC TẾ – TỎA SÁNG TƯƠNG LAI
Hotline: 1900 066 661
Địa chỉ: 2/3 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM
Website: vsc.net.vn
_kienthuc

Rời khỏi cuộc bình luận