CÂU CHUYỆN TUYỂN DỤNG: BÀI HỌC VỀ LÒNG TIN

☀️ Khi quá đặt nặng giá trị phải bỏ ra, chúng ta thường quên mất rủi ro khi cân nhắc về những giá trị nhận được” là bài học mà vị giám đốc nhân sự mang đến cho các bạn sinh viên trong một buổi tuyển dụng.

Trong một buổi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự, một giám đốc đã đặt ra một tình huống cho sinh viên:

“Có một người muốn bó hoa, anh ta đi hỏi ba người khác nhau và nhận về ba mức giá cũng hoàn toàn khác nhau. Đầu tiên, người quen của anh ta báo giá 850 ngàn đồng một bó hoa. Thứ hai, một người bạn thân của anh ta báo giá 830 ngàn đồng một bó. Và cuối cùng, khi hỏi một người lạ, anh ta nhận được mức giá là 750 ngàn đồng một bó. Nếu là bạn, bạn sẽ quyết định mua của ai?”.

👍🏼 Ứng cử viên thứ nhất trả lời: “Tất nhiên sẽ chọn người lạ rồi, vì giá thành rẻ nhất, sẽ tiết kiệm chi phí bỏ ra hơn hẳn 100 ngàn đồng so với người quen”

👍🏼 Ứng cử viên thứ 2 lại đối đáp: Tôi sẽ chọn người quen, bởi vì thứ nhất nếu chọn người lạ tôi không đảm bảo được rằng chất lượng của hoa, có thể hoa kém chất lượng xuất xứ không rõ ràng. Còn người quen, tôi tin chắc rằng họ sẽ bán đúng giá, chưa kể người quen mua giúp nhau là chuyện nên làm, không có gì quý trọng bằng tình nghĩa.

💐 Nghe đến đây vị giám đốc gật gù mỉm cười đưa ra câu trả lời: “Sau khi suy nghĩ một hồi, anh ta quyết định chọn mua của người lạ để có thể tiết kiệm được gần 100 ngàn đồng. Thế nhưng, thực chất anh ta không hề lời lãi hơn được bao nhiêu vì bó hoa vừa đặt mua là hàng hoàn toàn kém chất lượng, giá gốc chỉ có 200 ngàn đồng mỗi bó và cửa hàng kia lãi được đến 550 ngàn đồng.

Trong khi đó, người quen và bạn thân định bán cho anh hàng chất lượng cao thì mỗi người chỉ nhận lãi 50 ngàn đồng và 30 ngàn đồng mà thôi. Có thể thấy rằng, khi quá đặt nặng giá trị phải bỏ ra, chúng ta thường quên mất rủi ro khi cân nhắc về những giá trị nhận được. Và tất nhiên anh nhân viên thứ hai đã trở thành nhân viên chính thức của công ty.

📖 Qua câu chuyện trên, bạn có thể rút ra được bài học gì cho bản thân? Nếu có, hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết của VSC nhé.

=============

VSC – VietNam Startup Coaching
KHỞI NGHIỆP THỰC TẾ – TỎA SÁNG TƯƠNG LAI
Hotline: 1900 066 661
Địa chỉ: 2/3 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM
Website: vsc.net.vn
_kienthuc

Rời khỏi cuộc bình luận